Thiên Sứ

Hoàn Táng Thi Hài Vua Lê Dụ Tông

4 bài viết trong chủ đề này

Chuẩn bị hoàn táng thi hài vua Lê Dụ Tông

Thanh Niên Online

16/01/2010 1:06

Hôm qua 15.1, tại huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), Bộ VH-TT-DL cùng với UBND tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương họp bàn, thống nhất chi tiết kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị để tổ chức chu đáo lễ hoàn táng vua Lê Dụ Tông.

Theo đó thời gian tổ chức chính thức bắt đầu từ 1 giờ sáng ngày 25.1 (tức ngày 11.12 năm Kỷ Sửu) và sẽ hoàn tất vào 11 giờ cùng ngày. Tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Ban tổ chức sẽ phối hợp với T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ cúng tế để nhập quan cho nhà vua theo đúng các nghi thức truyền thống mang tính chất tâm linh. Sau đó thi hài vua Lê Dụ Tông sẽ được xe cảnh sát dẫn đường di chuyển về quê theo đường Hồ Chí Minh. Trên đường đi, đoàn sẽ dừng lại tại Lam Kinh 10 phút để yết cáo tổ tiên và cuối cùng di chuyển về làng Bái Trạch, xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân để hoàn táng...

Hiện nay, các công tác chuẩn bị như như xây quách, sửa đường, quan tài, quần áo cho đức vua đang được hoàn thành khẩn trương, sẵn sàng cho ngày hoàn táng. Được biết, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, ông Trần Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL được cử làm trưởng ban tổ chức lễ hoàn táng thi hài vua Lê Dụ Tông.

Ngọc Minh

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hoàn tất hạ huyệt vua Lê Dụ Tông tại làng Bái Trạch

Cập nhật lúc 09:42, Thứ Hai, 25/01/2010 (GMT+7) ,

Posted Image- Lễ hạ huyệt đã kết thúc lúc 10h50 sáng 25/01, đúng như kế hoạch của BTC đặt ra (phải kết thúc mọi nghi lễ trước 11h). Sau phần lễ chính thức, nhân dân khắp nơi về dự lễ đã được vào thắp hương cho vua Lê Dụ Tông.

> Vua Lê Dụ Tông sẽ được hoàn táng như thế nào?

Có lẽ bởi bà con đều lòng thành, muốn vào thắp một nén nhang cho vị vua "lận đận" nên quang cảnh có phần nhộn nhạo.

Trước đó, từ cách khu lăng mộ khoảng 3 km, nhân dân đã đứng kín dọc hai bên đường để tiễn vua Lê Dụ Tông trong tiết trời mưa phùn lạnh giá, chứng tỏ lễ hoàn táng thi hài vua Lê Dụ Tông là sự kiện được nhiều người mong đợi. Người dân đứng chật cứng xung quanh khu vực làm lễ chính, tuy chỉ những người thật sự có tham gia nghi lễ mới được vào bên trong.

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu đã "theo" lễ hoàn táng từ Hà Nội về đến Thanh Hóa.

Posted ImagePosted Image

Thắp hương trước khi dời di hài vua Lê Dụ Tông

Posted Image

Thứ trưởng Trần Chiến Thắng, Trưởng ban hoàn táng thi hài vua Lê Dụ Tông

Posted Image

Các nhà sư làm lễ

Posted Image

Quan tài vua Lê Dụ Tông

Posted Image

Chiếc xe chở bài vị đã sẵn sàng xuất phát từ Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Posted Image

Đoàn xe kéo dài cả vài km do rất nhiều người dân có tấm lòng với vua Lê Dụ Tông đã nối xe mình với xe của đoàn, thậm chí còn vượt lên trước những xe thuộc đoàn.

Trước đó, ngay từ tối 24/1, nhiều người dân đã có mặt tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam mong được vào viếng vua Lê Dụ Tông, và chờ để cùng đưa thi hài vua về lại làng Bái Trạch. Những người không được phép vào trong vẫn rất kiên trì đứng chờ vài tiếng dưới trời đêm lạnh.

Rạng sáng ngày 25/1, lễ hoàn táng thi hài vua Lê Dụ Tông đã bắt đầu trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Sau 0h là phần "thủ tục" đầu tiên của lễ hoàn táng, lễ bàn giao thi hài vua Lê Dụ Tông cho tỉnh Thanh Hóa và đại diện dòng họ Lê. Để tránh sự hiểu nhầm, thứ trưởng Trần Chiến Thắng đã phải giải thích rõ rằng, bởi thi hài vua đã được lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử nên khi đưa ra thì bắt buộc phải có biên bản bàn giao như một hiện vật cho đúng với quy định pháp luật.

Đúng 1h là lễ nhập quan, nhưng chỉ rất ít người được chứng kiến phần lễ này, phần lớn vẫn chờ đợi ở sân Bảo tàng Lịch sử và ngoài phố Phạm Ngũ Lão. 3h sáng, lễ di quan bắt đầu, và 3h30 sáng thì đoàn xe lăn bánh về hướng làng Bái Trạch.

(Tiếp tục cập nhật)

  • Khánh Linh. Ảnh: Nguyên Hoàng, Phạm Cao Quý

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted Image

Quan tài vua Lê Dụ Tông

Posted Image

Chiếc xe chở bài vị đã sẵn sàng xuất phát từ Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Posted Image

Nhìn hình này em thấy hình như tổ chức có vẻ không được chu đáo. Khăn phủ quan tài cho vua phải màu vàng chứ sao màu đỏ???, còn xe thì nhìn không thể chịu nổi.

Vài lời mạo muội.

Vovinhivi.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hàng vạn người dân dự Lễ hoàn táng vua Lê Dụ Tông

(Dân trí) - Nghe tin sáng nay 25/1 thi hài vua Lê Dụ Tông sẽ về đến nơi, nhiều người dân tỉnh Thanh Hóa đã không ngủ, thức đợi để được tận mắt chứng kiến giây phút trọng đại này.

Về tham dự buổi lễ hoàn táng thi hài Hòa Hoàng đế Lê Dụ Tông có nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Thứ trưởng Bộ VH - TT - DL Trần Chiến Thắng. Về phía tỉnh Thanh Hóa có Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Mai Văn Ninh và các ban ngành đoàn thể cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

Trước đó mọi công tác chuẩn bị đã gấp rút được hoàn thành, đến 23h ngày 24/1, chiếc quách đã gấp rút được hoàn thiện, những nghệ nhân đã cố gắng để tái tạo lại những hoa văn hình vân mây trên bề mặt của quách.

Cụ Hoàng Văn Hiền, làng Bái Trạch vui mừng nói: “Ngày đưa vua đi tôi được tận mắt chứng kiến cả quan, cả quách nên đã mấy ngày nay khi nghe tin thi hài vua được đưa trở về làng tôi hồi hộp và chờ đợi mong được chứng kiến ngày này".

Sáng nay mặc dù trời mưa phùn, nhưng dòng người đổ về khu vực lăng mộ vua ngày một đông, đã có hàng vạn người dân tập trung ngay trước khu lăng mộ chờ đón giây phút thi hài vua Lê Dụ Tông được đưa về. Suốt cả mấy hôm nay người dân làng Bái Trạch như ngừng mọi việc đồng áng, chợ búa… để đón đợi lễ hoàn táng đặc biệt này. 

Anh Đỗ Văn Lực đang công tác từ tận Cần Thơ nhưng nghe tin thi hài vua Lê Dụ Tông được đưa về làng, anh cũng vội vàng thu xếp công việc để cũng như nhiều người dân trong làng, trong tỉnh được chứng kiến lễ thiêng liêng và trọng đại này.

Theo lịch trình thi hài vua được đưa về theo đường mòn Hồ Chí Minh. Tiếp đó đoàn xe dừng lại tại khu di tích Lam Kinh để yết cáo với tổ tiên rồi mới đưa thi hài vua về làng Bái Trạch. 

Sau 46 năm kể từ ngày thi hài vua Lê Dụ Tông được đưa về Bảo tàng lịch sử Việt Nam để bảo quản, đến giờ phút này người dân Thanh Hóa nói chung và người dân làng Bái Trạch nói riêng đã thỏa lòng mong ước được hương khói cho vua.

Đến 11h cùng ngày tất cả mọi nghi lễ đã được hoàn thành trọn vẹn. 

Một số hình ảnh trong Lễ hoàn táng vua Lê Dụ Tông sáng 25/1:

Posted Image

Hàng ngàn người dân tập trung xem hoàn táng vua Lê Dụ Tông

Posted Image

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự buổi lễ

Posted Image

Người dân chen chân thắp hương khấn vua

Posted Image

Quan tài vua Lê Dụ Tông đã đặt trước khu mộ

Posted Image

Quan tài vua được di chuyển vào phía trong

Posted Image

Rước thi hài vua vào mộ

Posted Image

Hạ quan tài vua xuống mộ

Posted Image

Bình hương bốc cháy khi buổi lễ kết thúc.

Duy Tuyên - Lan Anh

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay