nguyenhoaiai

pi khi nào lên sàn ? Chuyên gia blockchain chỉ ra nhiều dấu hiệu lừa đảo của Pi Network

1 bài viết trong chủ đề này

 

thời kì vừa qua, đồng Pi Network bất thần được một đội quân ‘seeder’ rầm rộ lôi kéo người tham dự trên những hội đội ngũ về tiền ảo. Đội quân này ‘khoe’ về một Công trình đào tiền ảo được quảng cáo là miễn phí, không mất gì ngay trên điện thoại và tới bây giờ đã thu hút được khoảng 13 triệu người đào ngày đêm.

Pi Network đã bị bóc trần với phổ biến điểm đáng ngờ như đòi hỏi phổ quát quyền riêng tây trên điện thoại, ko công khai mã nguồn cộng những lời hứa hẹn sẽ lên mainnet từ năm này qua năm khác. Mainnet là thời kỳ mà ở ấy giao thức blockchain đã được lớn mạnh hoàn chỉnh lúc những đàm phán tiền ảo được chính xác và ghi lại trên sổ cái phi tập hợp.

xem thêm tại : pi khi nào lên sàn

4V3SWK44lxkTL6MJgKK951XMFEOCDN4j5O1UgBP3Qbvf2TmTfuzcQ4zuDIPPZ2RBtfqpcWd1N4JiEfPO6_zz_xxIA0wbtUcSLIMetiSgtbL-lcjNT8gZqjeC8JGvUmx6RYx2kaDp

phân tích app, đọc white paper (sách trắng), vừa qua đến lượt TS Đặng Minh Tuấn đưa ra cảnh báo Pi Network có cực nhiều dấu hiệu của Dự án lừa đảo. Người tham dự Công trình này cứng cáp sẽ “mất thông tin cá nhân, mất thời kì, mất tài nguyên của điện thoại, và có thể mất thêm thông tin khác trong máy, mất công sức để thu hút người khác vào cái gọi là vòng tròn tin tưởng khá giống đa cấp”, TS Tuấn cho biết.

đọc thêm tại : 1 pi bằng bao nhiêu USD

Với 7 năm nghiên cứu về blockchain, TS Đặng Minh Tuấn chỉ ra ba điểm đáng ngờ nhất của Pi Network, đó là công đoạn đào, private key và mainnet. Trong đấy, tới thời điểm này đào đồng Pi là một công đoạn khôn cùng khuất tất, bởi “đào là một công đoạn để chuẩn xác các giao dịch, mà chưa có sổ cái/blockchain, chưa có giao dịch thì đào xác thực cái gì. Ngay cả cái chuẩn xác dựa trên ‘vòng tròn tin tưởng’ cũng là một định nghĩa mơ hồ, không có bảo đảm toán học cho nó”, theo TS Tuấn.

đọc thêm : mua coin bằng visa

công nghệ blockchain là công nghệ đòi hỏi sử dụng các khóa riêng tư private key để chính xác nhưng “có account mà ko có private key, không có địa chỉ ví, sau này làm sao chuyển tiền hay tiêu tiền được, tiền mã hoá bao giờ cũng phải có private key mới tiêu được”, TS Tuấn click mạnh.

quan yếu nhất theo TS Tuấn, Pi Network hiện không có chút trị giá nào vì mã nguồn đóng, tiền đào ra chỉ được lưu trên điện thoại người mua hoặc trên máy chủ tụ hội. Một lúc được lưu trên server, người quản trị có toàn quyền thay đổi, cho ra bao lăm tùy thích.

Bởi tính minh bạch ko phải có ở một Công trình blockchain khi mà đã lôi kéo được lượng to người dùng hàng ngày, TS Tuấn ví von việc đào Pi cũng như nhặt sỏi đá và ước mong đến một ngày ko xa thế giới sẽ xác nhận sỏi đá có trị giá như vàng.

đọc thêm : đào tiền ảo trên điện thoại

TS Đặng Minh Tuấn là tiến sĩ chuyên ngành toán và mật mã, từng nghiên cứu hầu hết mã nguồn của Bitcoin và Ethereum; ông được xem là mentor bậc nhất về blockchain ở Việt Nam. TS Tuấn hiện là Phó chủ toạ CLB FinTech (thuộc Hiệp hội ngân hàng Việt Nam), Trưởng Lab Blockchain (Học viện kỹ thuật Bưu chính Viễn thông), Giám đốc trọng điểm nghiên cứu Blockchain QNET, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng phương pháp CMC. Ông chính là cha đẻ của phần mềm gõ tiếng Việt Vietkey ra đời năm 1994 cùng hàng chục công trình/đề tài nghiên cứu cấp Bộ, Nhà nước đã bảo vệ thành công.

 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay