kairix

Tại sao bé hay nằm nghiêng cổ về một bên khi ngủ?

1 bài viết trong chủ đề này

Ở trẻ sơ sinh các mẹ thường hay thấy những trường hợp con nằm nghiêng đầu một bên, Tại sao trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu một bên khi ngủ, năm nghiêng đầu có ảnh hưởng gì tới trẻ?

Tìm những nơi có ánh sáng

Ở những tháng đầu sau khi lọt lòng, khả năng nhìn của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh. Chúng thường không thể nhìn xa và nhìn rõ, vì thế, theo phản xạ tự nhiên, chúng sẽ nghiêng đầu tìm kiếm về phía có ánh sáng. Đó là lý do vì sao khi mẹ đặt bé ở trên giường, bé sẽ luôn quay đầu về phía cửa sổ, hướng về phía ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, nếu ngoảnh cổ về một phía trong thời gian dài, hình dáng đầu của bé sẽ bị ảnh hưởng, có thể là bị méo đầu, bẹp đầu. Vì thế, cha mẹ nên thay đổi vị trí nằm cho con, đảm bảo bé nhìn cân bằng về hai hướng để không ảnh hưởng đến hình dáng đầu bé.

Cổ bé còn yếu

Trẻ sơ sinh còn rất non nớt và cần sự nâng đỡ, bế bồng của người lớn. Em bé không thể ngồi dậy và tự đi lại, ngay cả việc tự xoay cổ, xoay đẩu, cất cao cổ cũng không thể làm được. Thế nên trong lúc ngủ, trẻ cũng hay nằm với tư thế nghiêng đầu về một bên.

Việc cha mẹ cần làm để giúp trẻ mau cứng cáp là đặt trẻ tập nằm sấp theo bài tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh. Việc nằm sấp sẽ giúp trẻ có phản xạ ngóc cổ dậy, luyện tập cơ cổ, từ đó mà tự di chuyển được cổ như người lớn. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể bế đứng và nâng đỡ đầu, cổ trẻ một cách hợp lý, đảm bảo trẻ được quay sang cả trái, cả phải, không bị mất cân bằng. Dần dần, điều này sẽ giúp trẻ bớt ngủ nghiêng đầu sang một bên.

Thông thường, em bé có thể ngẩng đầu khi được 4 tháng tuổi. Lúc này, cha mẹ không nên lo lắng về việc bé ngủ bị nghiêng đầu về một hướng. Hãy để bé tự kiểm soát đầu của mình. Nhưng nếu được 4 tháng tuổi mà bé vẫn ngủ với tư thế nghiêng đầu một bên thì cha mẹ cần đưa em bé đến bệnh viện để kiểm tra xem cổ có vấn đề gì không.

Phản xạ quay đầu về phía mẹ

Trẻ sơ sinh hay ngủ suốt cả ngày nhưng ngay cả khi em bé không mở mắt, chúng cũng sẽ vô thức quay đầu về phía mẹ. Nếu mẹ ngủ bên trái của em bé, đầu của em bé sẽ bị lệch về bên trái và ngược lại.

Do đó, để tránh cho cổ bé gặp vấn đề, bố mẹ có thể thường xuyên thay đổi vị trí ngủ để không cần phải lo lắng chuyện cổ bé bị vẹo nữa.


Theo Nhịp Sống Việt

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay