Suachobe

khi nao cho be an dam: cac thoi gian vang me bim sua can phai biet

1 bài viết trong chủ đề này

Nhiều mẹ có con nhỏ thường không biết chính xác khi nào để bé ăn dặm thì phù hợp. Nhằm giải thích cho thắc mắc này, chúng tôi xin đưa ra những thông tin khoa học hỗ trợ các mẹ bỉm có sự tham khảo đáng tin cậy và chăm sóc hiệu quả cho em bé nhà mình, cùng khám phá ngay những thông tin có lợi này nhé!
Khi nào để bé ăn dặm
Lúc nào để trẻ ăn bột và ăn dặm nói chung là băn khoăn của nhiều mẹ đang có con nhỏ. Để trả lời băn khoăn này, chúng ta nên dựa theo các thông tin về sự phát triển đường tiêu hóa cũng như nhu cầu dưỡng chất của trẻ.
Nhìn chung, trong thời gian trước tháng thứ 4, cơ thể trẻ chưa có đủ lượng men amylase nhằm tiêu hóa tinh bột và các loại thức ăn khác. Trường hợp mẹ ép bé ăn bột và thức ăn dặm trong thời gian này, trẻ cũng chưa có khả năng hấp thụ được hết những chất dinh dưỡng có trong thức ăn, mà việc phải ăn nhiều thức ăn sẽ khiến cho trẻ ngán sữa mẹ. Từ đó không giúp bé bổ sung được các dưỡng chất cần thiết mà còn khiến cho trẻ chán ăn và thiếu hụt dưỡng chất hơn.

a1_hybq.jpg

Đừng cho trẻ ăn dặm quá sớm

Khoảng thời gian từ tháng thứ 4-6, tuy bé đã bắt đầu tiêu hóa được thức ăn, những lúc này hệ tiêu hóa vẫn còn làm việc cực yếu, nên lúc ăn bé dễ mắc các chứng rối loạn tiêu hóa chẳng hạn như đầy bụng, tiêu chảy, ợ hơi,…Nên khoảng thời gian thích hợp nhất để cho bé nhỏ dặm là khoảng tháng thứ 6-7 trở đi.
Khi trẻ bước sang tháng thứ 7, những chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ đã không còn đủ để đem lại cho nhu cầu dưỡng chất của trẻ. Vì vậy các mẹ hãy để bé ăn dặm để bổ sung những loại chất thiết yếu cho nhu cầu phát triển của bé. Những trẻ không được cho ăn dặm để bổ sung thêm nguồn năng lượng thiết yếu trong độ tuổi này có thể bị còi cọc cũng như suy dinh dưỡng, qua đó sức khỏe thể chất và tinh thần của bé sẽ yếu ớt hơn những bạn cùng trăng lứa. Đồng thời, các bữa ăn dặm này sẽ hỗ trợ kích thích và rèn luyện sự làm việc của hệ tiêu hóa, cơ miệng, bộ nhai,…Nên các mẹ đừng lơ là trong việc ăn dặm mà cần có hiểu biết đầy đủ để thực hiện một cách khoa học nhất.

an-dam-1496763373.jpg

Nên để trẻ ăn dặm từ tháng thứ 6-7 trở đi

Phương pháp cho bé ăn dặm hữu hiệu
Khi mẹ cho bé ăn dặm, ngoài việc nạp thêm những dưỡng chất cần thiết, các mẹ nên quan tâm tới những vấn đề này khi cho trẻ ăn. Không ít mẹ thường thấy những vấn đề này nhỏ nên vô tình bỏ qua hay không chú ý, điều này gây tác động không ít tới việc chăm sóc trẻ hiệu quả. Nên các mẹ hãy khám phá ngay những điều quan trọng được phân tích dưới đây:
Chưa vội bắt bé ăn nhiều loại chất khác nhau, hãy từ từ cho bé thích nghi với các loại đồ ăn. Nên cho bé ăn những gì giống với sữa mẹ nhất, cho hệ tiêu hóa của bé không bị mới lạ mà phản đối thức ăn dặm. Sự lựa chọn ưu tiên là các loại bột ngọt và cháo ăn dặm. Do chúng lỏng, mềm và có hương vị giống với sữa mẹ, dễ cho trẻ hấp thụ và thưởng thức.

kiddy-finaldocx-1563969536577.jpeg

Cho bé làm quen với những loại cháo hay bột ăn dặm loãng

Để trẻ ăn dặm nhưng vẫn tiếp tục cho trẻ bú. Nên bắt đầu cùng lượng bữa ăn dặm nhỏ rồi tăng dần lên. Những ngày đầu hãy tập cho trẻ ăn vào muỗng, sau đó nâng lên khoảng một bát nước chấm, lúc trẻ đã quen rồi thì có thể cho ăn nhiều hơn.
Cần nấu cháo ăn dặm cho bé loãng, tỷ lệ nên dùng là 1:7, tức là tầm 10g bột kèm với 70ml nước. Do hệ tiêu hóa của bé yếu nên các loại đồ quá cứng hay quá đặc trẻ chưa thể dễ dàng hấp thụ ngay được, và cháo ăn dặm loãng thì cũng tựa với sữa mẹ, nên hệ tiêu hóa các trẻ sẽ không bị lạ thức ăn mà phản ứng xấu.
Có thể nấu cháo ăn dặm kèm những thực phẩm khác để nạp thêm chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng nên xay nhỏ nấu kèm để bé dễ ăn hơn. Và lúc bé đã quen với việc ăn bột rồi, hãy cố gắng nấu cháo ăn dặm kèm những loại món ăn mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Nhiều cặp cha mẹ thường quá vội vàng với việc tập ăn cho em bé và ép bé tăng cân, vì vậy họ đã ép trẻ ăn quá nhiều, việc này không hề có tính khoa học và cũng không đem tới những tác dụng tốt cho trẻ được. Lúc ép trẻ ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa non yếu của trẻ có thể bị quá tải, từ đó sinh ra những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…Từ đó không chỉ khiến bé khó chịu không muốn ăn, mà còn khiến những bữa ăn mất tác dụng mong muốn của nó.

h1-1.jpg

Đừng thúc ép bé ăn quá nhiều

Thế nên những vị phụ huynh nên cho bé ăn vừa đủ, nhìn chung ở tháng thứ 7, trẻ cần khoảng 700-800kcal mỗi ngày, sữa mẹ đáp ứng khoảng 300-400, còn lại trông cậy vào các bữa ăn dặm. Hằng ngày hãy cho trẻ em đủ 3 bữa, đừng ăn quá no ở bữa nào cả, và trường hợp trẻ có kêu đói thêm thì hãy cho trẻ uống thêm sữa hay ăn các bữa nhẹ như uống sinh tố hoa quả, nước ép,…
Bạn có thể để ý biểu hiện của trẻ để biết lúc nào bé đói hoặc no, lúc trẻ no trẻ sẽ không chịu mở miệng ra khi bạn đút đâu, nên cũng đừng ép trẻ quá. Nhưng cũng có thể đồ ăn bạn nấu dở quá nên bé mới không chịu ăn, nếu vậy thì bạn có thể cho trẻ uống sữa hoặc dùng sinh tố cũng được.
Ở những ngày đầu cho ăn, trẻ sẽ rất lạ lẫm với việc ăn, nên hãy kiên trì dạy bé mở miệng và nuốt đồ ăn. Phải sau khoảng một tuần trở đi trẻ mới thực sự thích nghi với việc ăn uống này, mẹ không nên quá nóng vội mà mất kiên trì với trẻ nhé.

Tìm hiểu thêm:

http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/chu-de/47940-cac-quy-tac-khong-the-bo-qua-khi-chon-bot-an-dam-cho-be-6-thang-tuoi/

https://sites.google.com/view/suachobe/blog/tre-mac-tao-bon-nen-bo-sung-gi-cho-mau-khoi-khong-bi-tai-lai?authuser=1

chao-l-2.png

Cần kiên trì lúc mới tập cho trẻ ăn dặm

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày
Những thời gian đầu mới cho trẻ ăn dặm, bạn hãy cho bé ăn tầm 1 bữa một ngày, mỗi bữa chỉ khoảng vài muỗng hay nếu trẻ phản ứng tích cực hơn thì tăng thêm một chút. Bữa ăn này nên rơi vào khoảng bữa trưa, và không nên cho trẻ ăn vào lúc tối.
Khi trẻ đã quen với việc ăn, hãy để bé ăn đều đặn 3 bữa một ngày như người bình thường, có thể cho thêm bữa ăn nhẹ vào khoảng giữa sáng hay giữa chiều nếu bé thấy đói nhiều. Ví dụ, vào bữa sáng hãy để bé uống sữa với một chút bột, chỉ cần cho bé ăn một ít bột thôi. Giữa buổi sáng, nếu trẻ đói thì hãy cho bé uống sữa, hay những loại nước ép, sinh tố hoa quả xay chung với sữa. Đến trưa, cho bé ăn cháo hay bột ăn dặm cùng lượng nhiều hơn buổi sáng, bữa này nên để bé ăn đồ ăn dặm nhiều nhất trong ngày. Đến giữa buổi chiều, trường hợp bé đói thì cũng cho trẻ ăn nhẹ tương tự vào giữa buổi sáng. Buổi tối thì nên cho trẻ uống sữa và ăn một ít bột thôi, nếu trẻ không dấu hiệu đói nhiều thì có thể chỉ cho uống sữa là đủ.
Tuy vậy, tùy thuộc cơ địa và sức khỏe của từng trẻ mà có sự thay đổi và biến tấu cho phù hợp. Không nên quá áp đặt mà không quan tâm đến tình hình ăn uống thực tế của bé. Mỗi bé sẽ có một cơ địa và sự phát triển riêng nên nếu bé muốn ăn nhiều hơn, hay chỉ tiêu thụ được ít đồ ăn thì bạn cũng nên để ý. Đừng vì muốn ép bé lên cân, muốn ép bé lớn mà thúc ép trẻ ăn quá mức, cần thiết lập chế độ ăn uống khoa học và phù hợp với bé nhà mình nhất nhé.


Xem thêm:

https://descubre.beqbe.com/p/Suachobe

https://lab.louiz.org/Suachobe

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay