Cặp “NẾN” Bái Quan

Posted by

CẶP NẾN ” BÁI QUAN “

 

Khi có một người vừa chết, người thân trong họ kể cả hàng xóm láng giềng tự mỗi người nhận lo 1 việc. Người dựng rạp, kẻ khiêng bàn ghế cho mượn, (nay thì đi thuê), có nghề may thì bê hẵn cái máy may ra một góc chờ người mua vải sô về đo đo cắt cắt cho các thành viên trong nhà , Nào dâu, nào rể, nào nội, ngoại cháu chắt chấm đỏ, chấm vàng, khăn chít, khăn đội phủ, gậy trúc ôi cơ man là việc …..nhang đèn, bình hoa, dĩa dầu lạc đốt dưới gầm hòm, siêu sắc thuốc để khi động quan có cái mà đập cho có 1 tiếng vang giòn tan thế mà loáng một cái nhà đòn đến là mọi thứ đâu đấy sẵn sàng . Cái tình nghĩa xóm giềng nó ấm áp ở dịp này.

Thế nhưng khi tôi viết bài này, tôi muốn nói dân gian chỉ biết người trước làm sao thì người sau làm vậy ít ai biết được từng việc nhỏ đều có cái lý giải khi ai đó thắc mắc. Ví dụ : Khi động quan để quan tài được khiêng ra khỏi nhà, người nhà đã phân công 1 người đập ngay cái siêu sắc thuốc cho nó bể tan với lời giải thích cho Vong giật mình mà đi theo phần xác ra khỏi nhà ?

Còn dĩa dầu lạc với cái bấc đốt leo lét cho ấm người nằm trên ? còn nhiều nhiều thủ tục nho nhỏ kể từ sau phút trút hơi mà tôi thấy rất khoa học chứ chả phải chuyện chơi hay thấy sao làm vậy. (Việc này tôi sẽ viết vào một dịp khác)

Nhưng có một việc này tôi mới được biết khi phụ trách hậu sự cho Chị Nga, người mà hơn 2 tháng qua Diễn đàn ta đã hết lòng quan tâm giúp đỡ ( trong bài viết S.O.S…..)

Sau khi thực hiện thanh toán Hợp Đồng cho Trại hòm với tất cả điều khoản, bằng số tiền còn lại của Quỹ Từ Thiện. Tôi được một người phụ nữ đến cám ơn 1 cách ngưỡng mộ như mình tôi là ân nhân của gia đình này chứ không phải của hàng trăm tấm lòng đã sẽ chia gởi gắm trên Diễn đàn, cũng cảm thấy phơi phới mát lòng thụ hưởng. Sau lời cám ơn đó Chị ấy thỏ thẻ vào tai tôi, Chị ơi ngày mai khi động quan, Chị xin hộ em : 2 Cây nến bái quan. Tôi trả lời : Có lẽ khó vì tôi không có quyền hạn gì trong tang gia này và thời khắc đó cực kỳ căng thẳng và vì chụp ảnh nên tôi bận. nhưng thắc mắc chuyện này tôi đt hỏi ngay ông Anh bách khoa toàn thư của tôi, Ông Anh tôi cho ngay ý kiến cực kỳ thông minh và sòng phẳng. “Em cứ nhận lời với điều kiện được trao đổi ” Tôi sẽ lấy hộ cô, nhưng hãy cho tôi biết: Cô xin cặp nến này với mục đích gì hay vì lý do gì ?: Khá bất ngờ khi cô ấy quát thẳng vào mặt tôi : Thôi ! Chị lấy được thì lấy không thì thôi ĐỪNG HỎI : :unsure: .Dù trước đó vài phút Cô ấy rất nhẹ nhàng nhờ vã tôi ! 🙁

Nhận được tiếng quát to dù nhà đám đang rất ồn, thế là có người nghe được, nhìn vẻ thãn nhiên hiền lành của tôi, họ đã đến hỏi thăm tôi : Gì vậy Chị ? Kể lại … và hồn nhiên cười pó tay !

Thế là không mất tiền mất công hỏi, họ cho tôi biết : Cặp nến “bái quan” ấy mang tính thiêng liêng huyền bí. Ai mà nhận được cặp nến ấy Làm ăn phát đạt vì hương hồn người chết đã quyện vào trong ấy và sẽ phù hộ ???? riêng tôi thầm nghĩ : Hồn nào mà đi phù hộ cho hành động ăn cắp ấy nhỉ ? Và nếu điều đó có thật thì gia chủ sẽ được chính người thân phù hộ mới hợp lẽ hơn chứ nhỉ ? Vậy thì nên cấp báo ngay điều này với thân tộc để họ nhận và cất đi cho chồng và con Chị Nga hưởng phước phần.

Kể lại câu chuyện này tôi mong nhận được những thông tin kiến thức mà ACE biết cái tích mang tính dân gian này mang ý nghĩa nào ?